น้ำพริกหนุ่ม ปลาเผา (ตำรับนี้รับประทานได้ประมาณ 4 คน)

 

Template 01
Template 01
Template 01
      “น้ำพริกหนุ่ม ปลาเผา” อาหารที่เป็นของฝากอันดับต้นๆ ที่ใครไปเหนือต้องหาซื้อกลับมาฝากทุกทีไป พริกหนุ่ม คือ ชื่อพันธ์ของพริก ตัวพริกจะยาวใหญ่กว่าพริกชี้ฟ้า  สีเขียว  รสชาติไม่เผ็ดมาก เผ็ดกว่าพริกหยวกนิดหน่อย น้ำพริกหนุ่มรับประทานกับผักพื้นบ้านต่าง ๆ กับแคบหมู ไก่ย่าง ปลาย่างก็ได้
 
คุณค่าอาหารทางโภชนาการ

        น้ำพริกหนุ่มปลานิลเผา เป็นเมนูที่สามารถหารับประทานได้ง่ายยิ่ง โดยเฉพาะตามตลาดในจังหวัดเชียงใหม่ จะมีน้ำพริกหนุ่มปลานิลเผาขายอยู่ทั่วไป น้ำพริกหนุ่มตัวชูโรงก็คือ “พริกหนุ่ม” พริกหนุ่มเป็นชื่อพริกสายพันธ์หนึ่ง สารสำคัญที่มีอยู่ในพริกหนุ่ม ก็ไม่พ้นสารแคปไซซิน((capsaicin) ซึ่งพบมากในพริกทั่วไป แคปไซซิน เป็นสารสำคัญที่มีบทบาทในการต้านอนุมูลอิสระ ดักจับสารพิษได้ดี ป้องกันและยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งได้ดี และก็สามารถช่วยลดเบาหวานได้ดี ซึ่งมีผลการทดลองทางวิทยาศาสตร์ยืนยันชัดเจนนอกจากนี้ หอม หรือ กระเทียม ซึ่งเป็นองค์ประกอบของน้ำพริกหนุ่ม ก็จะมีสารออกาโนซัลเฟอร์ สารตัวนี้มีบทบาทสำคัญสามารถกระตุ้นการทำงานของเอ็นไซม์ กำจัดสารพิษในร่างกายได้ พริก นอกจากจะมีสารแคปไซซิน สารต้านอนุมูลอิสระต่างๆ แล้ว พริกเองยังมีใยอาหารที่ช่วยดักจับสารพิษในลำไส้และช่วยทำให้การขับถ่ายเป็นไปได้ดี สำหรับปลาเผา อาจเป็นปลานิลหรือปลาชนิดอื่นก็ได้คุณค่าที่ได้จากปลาคือ โปรตีน ปลาเป็นอาหารที่มีโปรตีนสูง และเป็นโปรตีนคุณภาพดี ดูดซึมง่าย สำหรับคุณค่าทางโภชนาการต่อหนึ่งหน่วยบริโภคของเมนูน้ำพริกหนุ่มปลาเผา มีดังนี้

        เมนูน้ำพริกหนุ่มปลานิลเผา ควรรับประทานควบคู่กับผักสด หรือผักลวกต่างๆ การรับประทานแบบผสมผสานเช่นนี้ทำให้เมนูน้ำพริกหนุ่มปลาเผามีประโยชน์ยิ่งขึ้นคือ ได้โปรตีนจากปลานิลเผา ได้สารต้านอนุมูลอิสระ สารเบต้าแคโรทีน สารออร์กาโนซัลเฟอร์(Organosulfur) จากผัก และหอม กระเทียม ซึ่งการรับประทานน้ำพริกหนุ่มปลานิลเผาและผักเคียงต่างๆ จะช่วยให้ร่างกายได้ประโยชน์มากยิ่งขึ้น

 
เครื่องปรุงน้ำพริกหนุ่ม
วิธีทำน้ำพริกหนุ่ม
- พริกหนุ่ม (เผา)
18
เม็ด
- หอมแดง
10
หัวเล็ก
- กระเทียม
20
กลีบ
- เกลือ
1
ช้อนชา
- น้ำปลา
5
ช้อนชา
     
เครื่องปรุงปลานิลเผา
- ปลานิลควักใส่ 1 ตัว
- ตะไคร้ (ท่อน) 3 ต้น
- ใบมะกรูด 8 ใบ
- ใบโหระพา 5-6 กิ่ง
- เกลือป่นหยาบ สำหรับพอกตัวปลา 4 ช้อนโต๊ะ
     
     
     
     
     
     
     
     
1.
เอาพริก  กระเทียม  หอมแดงมาย่างไฟ  ให้หอม แต่อย่าลืมล้างทำความสะอาดพริกก่อนเอามาย่าง
2.
เคล็ดลับนิดหนึ่งของการย่าง ถ้าใช้เตาถ่านจะมีกลิ่นหอมกว่าไปย่างบนเตาแก๊ส  พอย่างได้ที่ก็ไปแกะเปลือกออก สำหรับพริกเมื่อสุกเราจะลอก ในส่วนที่ไหม้ ๆ ดำ ๆ เอาออก ถ้าใครไม่ชอบเผ็ดให้เอาไส้พริกออกบ้างก็จะลดความเผ็ดลง
3.
เมื่อทุกอย่างได้ที่หมดแล้ว เรามาโขลกน้ำพริกหนุ่มกัน โดยนำกระเทียมมาโขลกให้ละเอียดตามด้วย หอมแดง โขลกให้เข้ากัน
4. หลังจากนั้น เอาพริกหนุ่มที่เผาแล้วหั่นใส่ลงไปในครก เพื่อสะดวกในการตำ เมื่อตำได้ที่แล้ว ปรุงรสด้วยเกลือ สุดท้ายก็ใส่น้ำปลา  เพื่อเพิ่มรสชาติ คนให้เข้ากัน
   
วิธิการทำปลานิลเผา
1. นำปลานิลที่ล้างทำความสะอาด ผ่าเอาเครื่องในออกแล้ว มายัดไส้ด้วยสมุนไพรที่เตรียมไว้แล้ว แค่นี้ปลาเผาก็หอมไม่มีกลิ่นคาวปลาแล้ว
2. เอาเกลือมา พอกตัวปลาให้ทั่ว ๆ เคล็ดลับอย่างหนึ่งควร พอกเกลือย้อนเกล็ดปลา  เกลือก็จะเข้าถึงเนื้อปลา
3. นำปลาไปย่างบนเตา ทำไฟอ่อน ๆ ย่างข้างละประมาณ 15 นาที จนปลาสุก เกลือเกาะตัวปลาเป็นสีขาว  น้ำหนักปลาลดลง  ก็ยกจากเตา พร้อมเสริฟกับน้ำพริกหนุ่ม
   
   
ข้อมูลคุณค่าโภชนาการโดย...มลฤดี สุขประสารทรัพย์
ริญ เจริญศิริ
วิทยากรการปรุงอาหาร...ทิวาพร ปินตาสี
เผยแพร่วันที่...15 ธันวาคม พ.ศ.2557
โครงการเผยแพร่และอนุรักษ์อาหารไทยผ่านเว็บไซต์สถาบันโภชนาการ
Go to Top